Showing all 4 results

KỸ THUẬT TRỒNG CỎ TỪ DCN SÀI GÒN
1-   Mua cỏ giống.

Trồng thảm cỏ bằng cỏ giống sẽ tốn kém hơn nhiều so với trồng bằng hạt, nhưng cỏ sẽ mọc nhanh hơn. Cỏ giống có dạng từng cuộn, đã trồng được hơn 1 năm. Rễ cỏ giữ cho các dải cỏ gắn kết với nhau, và bạn có thể đặt các dải cỏ lên đất đã được chuẩn bị sẵn.
Cỏ giống thường được bán trên các tấm gỗ nặng. Những tấm gỗ này khó vận chuyển, do đó bạn nên yêu cầu nhà cung cấp giao hàng và trả phí. Có thể bạn cần trả tiền cọc.
Bạn có thể trồng cỏ giống hầu như vào bất cứ mùa nào, nhưng nếu định trồng vào mùa hè, bạn cần nhớ tưới nhiều nước

2- Mua cỏ giống vào ngày mà bạn định trồng.

Cỏ giống sẽ bắt đầu hỏng và chết nhanh khi để trên các tấm gỗ, vì vậy, bạn cần trồng ngay vào ngày mua về, và chỉ nên mua đủ số lượng mà bạn có thể trồng được trong một ngày. Tưới nhẹ lên cỏ, phủ vải bao bì lên và để nơi có bóng mát cho đến khi sẵn sàng trồng.
Giữ cho cỏ giống được ẩm và mát trong khi trồng. Chuẩn bị sẵn bình xịt nước để giúp cỏ khỏi bị khô

3-  Đặt hàng cỏ đầu tiên. 

Bắt đầu đặt cỏ giống dọc theo cạnh dài nhất trong sân, thông thường sát hàng rào hay lối đi. Không bước lên cỏ khi đặt cỏ. Nếu vô tình bước lên, bạn có thể lấy cào để vuốt phẳng dấu chân trên cỏ.
Dùng dao sắc cắt những phần cỏ thừa và để dành cho những góc dôi ra.
Đảm bảo cỏ giống phải được đặt phẳng phiu. Bạn cần đặt cỏ sát xuống để giúp rễ cỏ bén vào đất.

4–  Đặt các mảng cỏ giống sát vào nhau.

Khi đặt cỏ giống, bạn cần tránh để các khoảng hở giữa các mảng cỏ. Cỏ giống phải được đặt sát vào bề mặt cứng như vỉa hè hoặc các hàng gạch để phần rìa cỏ không bị khô.
Cắt đôi mảng cỏ thứ hai khi đặt lên đất. Như vậy bạn có thể tạo ra các đường viền đặt so le, tương tự như hàng gạch. Điều này giúp đường rìa cỏ bớt lộ và khỏi bị khô

5- Tưới nước khi đặt cỏ xong.

Cỏ giống mới trồng cần được giữ ẩm. Khi đặt xong vài hàng cỏ đầu tiên, bạn hãy tưới nhiều nước cho cỏ. Ngừng lại một chút để kiểm tra độ ẩm theo vài hàng một.
Chú ý đặc biệt đến các rìa cỏ, vì cỏ ở đó thường khô nhanh hơn.[34] Bạn có thể đắp một số vật liệu phủ hoặc đất dọc theo rìa của từng hàng cỏ để giúp giữ độ ẩm.

6- Lấp các khoảng trống.

Mặc dù nên đặt các mảng cỏ sát với nhau, nhưng có thể bạn vẫn để sót vài khoảng hở. Thay vì dùng các mảng cỏ nhỏ có thể bị khô nhanh, bạn nên lấp các khoảng hở bằng đất trồng cây hoặc rêu than bùn.

7- Dùng con lăn cỏ để nén cỏ giống xuống.

Khi đã đặt xong các hàng cỏ giống, bạn cần dùng con lăn để lăn trên cỏ, đổ cát hoặc nước vào ít nhất ¾ dung tích con lăn. Bước này giúp làm phẳng cỏ giống và nén chặt cỏ vào nền đất.

8- Tưới cỏ lần cuối.

Khi đã hoàn thành xong công đoạn đặt cỏ, bạn cần tưới đẫm nước cho bãi cỏ.[36]

Tưới cho đến khi lớp đất bên dưới ướt đẫm. Không chỉ giúp cho cỏ bén rễ nhanh hơn, bước này còn bảo vệ cỏ khỏi bị giẫm lên do quá ướt.[37] Tuy nhiên, bạn cần tránh tưới nước thành vũng, bằng không cỏ có thể bị rời khỏi đất.
Tránh đi lại trên cỏ trong hai tuần đầu, vì điều này có thể làm xáo trộn cỏ và ngăn cản rễ hình thành. Hai tuần sau bạn có thể xén cỏ

* Lời khuyên của DCN:
+ Bón phân sau lần xén cỏ đầu tiên. Dù trồng cỏ bằng hạt hoặc cỏ giống, bón phân vẫn là điều quan trọng.
+ Mỗi loại cỏ có các nhu cầu khác nhau. Bạn cần chú ý đến các nhu cầu đặc biệt của loại cỏ được chọn.
+ Sau khi đặt xong một hàng cỏ, bạn nên tưới nhanh để giữ ẩm cho cỏ. Vài tuần sau, bạn có thể xén cỏ và bước trên cỏ.
+ Nếu một số hạt cỏ bị trôi mất vì mưa, bạn hãy làm phẳng lại mặt đất khi đã khô và gieo thêm hạt cỏ hoặc trổng bổ sung.

* Những thứ bạn cần:
+ Cỏ giống
+ Phân bón
+ Rêu than bùn
+ Cào
+ Xẻng
+ Vòi nước hoặc vòi phun
+ Quả lô, Găng tay